samsung

Samsung
อีกหนึ่งแบรนด์ขนาดใหญ่ที่เชื่อได้เลยว่าหลายคนน่าจะรู้จักกันเป็นอย่างดีนั่นก็คือ Samsung มันเป็นเครือข่ายธุรกิจขนาดใหญ่ และมันก็มีธุรกิจเยอะแยะมากมายซึ่งก่อนที่ซัมซุง ก่อนที่จะได้มาเป็นที่รู้จักว่าเป็นแบรนด์ที่รู้จักกันเป็นอย่างดีอย่างการขายโทรศัพท์มือถือ ซึ่งต้องบอกเลยว่าในปัจจุบันมันเป็นแหล่งรายได้หลักของบริษัทเลยก็ว่าได้ และในเมื่อก่อนก่อนที่แบรนด์นี้จะได้มาทำเกี่ยวกับมือถือก่อนหน้านี้เขาได้เริ่มมาจากการส่งออกสินค้าประเภทต่างๆ และซัมซุงในปัจจุบันต้องบอกเลยว่ามีเครือข่ายที่ต้องบอกเป็นธุรกิจที่ยังดำเนินการอยู่ในปัจจุบันก็มีถึง 4 ประเภท ไม่ว่าจะเป็น เครื่องใช้ในบ้าน เครื่องใช้ในสำนักงาน โทรศัพท์มือถือ หรืออุปกรณ์ดิจิตอล แต่รายได้หลักที่สามารถทำยอดได้สูงที่สุดในก็คือโทรศัพท์มือถือนั่นเอง และในปีที่ผ่านมาหรือในปีที่ผ่านมาก็คือปี 2018 บริษัทนี้สามารถทำกำไรได้มากที่สุดเป็นประวัติศาสตร์ของแบรนด์เลยก็ว่าได้เพราะว่าเขาสามารถทำกำไรได้ถึง 150 ล้านดอลลาร์สหรัฐ

นับว่าเป็นอีกหนึ่งแบรนด์ขนาดใหญ่ที่ต้องบอกเลยว่า เป็นคู่แข่งของแบรนด์ใหญ่ๆอีกหลายแบรนด์ในปัจจุบัน สมาร์ทโฟนนั้นมีการแข่งขันกันสูงมากและวันนี้ก็เป็นอีกหนึ่งในธุรกิจที่น่าจับตามองมากๆ เพราะว่ามีสินค้าที่นำออกมาผลิตและนำมาจำหน่าย ซึ่งมีหลากหลายรุ่นที่น่าสนใจและต้องบอกเลยว่ามีผลิตจำนวนหลากหลายตั้งแต่ระดับต้นๆจนถึงระดับกลางกลาง ซึ่งมีหลากหลายราคาให้เลือกยังระดับต้นๆเราน่าจะรู้จักกันนั่นก็คือ Galaxy S หรือ Galaxy Note ซึ่งต้องบอกเลยว่ามันจะมีปากกา S Pen ซึ่งเป็นข้อพิเศษของมือถือของแบรนด์นี้เลยก็ว่าได้ และจะเน้นในการผลิตเพื่อให้มีสเปคที่สูงกว่ารุ่นอื่นในราคาเท่ากันหรือในรุ่นเดียวกัน แล้วต้องบอกเลยว่าแบรนด์นี้ก็เป็นอีกหนึ่งแบรนด์ที่เป็นคู่แข่งตัวฉกาจของ iPhone เลยก็ว่าได้มีการแข่งขันกันสูงมากในตลาดปัจจุบัน แล้วก็มีการอัพเดทสินค้าอยู่เรื่อยๆเพื่อที่จะได้เพิ่มประสิทธิภาพและเพิ่มยอดขาย

กลยุทธ์ทางธุรกิจ

ในปัจจุบันเชื่อได้เลยว่าไม่ว่าจะเป็นเศรษฐกิจหรือตลาดการค้าอะไรก็ซบเซาทั้งนั้น และยิ่งด้วยการตลาดของสมาร์ทโฟนที่จำเป็นจะต้องมีการเปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดเวลา หรือมีอะไรใหม่ๆอยู่เสมอเพื่อจะได้เป็นสิ่งที่ทำให้ผู้บริโภคนั้นให้ความสนใจ และในยุคปัจจุบันไม่มีแบรนด์ไหนที่รอให้ผู้บริโภคมาบอกว่าต้องการสิ่งนั้นสิ่งนี้แต่ในปัจจุบันสิ่งอะไรที่มันนำเสนอ และน่าสนใจน่าจะเป็นสิ่งที่ทำให้ผู้บริโภคนั้นหันมาสนใจมากขึ้นกว่าเดิม และที่สำคัญบ้านนี้ได้เล็งเห็นว่าในปัจจุบันโทรศัพท์มือถือนั้น มันสร้างความตื่นเต้นให้กับผู้บริโภคได้น้อยลง เพราะว่าถึงแม้ว่าจะมีรุ่นใหม่ออกมาแต่ก็ไม่ได้มีความสามารถ และก็ไม่ได้พัฒนาอะไรมากมาย จึงทำให้ไม่ค่อยเป็นที่น่าสนใจมากนักจากปกติได้มีการออกรุ่นใหม่ๆ ภายในแต่ละปีแต่ในปัจจุบันมีการวางแผนขยายไปถึง 2-3 ปีเลยด้วยซ้ำดังนั้นต้องบอกเลยว่าการทำการตลาดในปัจจุบันจำเป็นจะต้องคลองใจลูกค้าให้ได้เท่านั้น และก็ยังต้องทำการตลาดลูกค้าใหม่อยู่เสมอ

ในปัจจุบันแต่ละแบรนด์ก็พยายามที่จะคิดค้น ไม่ว่าจะเป็นเทคโนโลยีหรือพฤติกรรมของผู้บริโภค เพราะว่าในแต่ละปีนั้นความยากก็มากขึ้นเรื่อยๆ เพราะในปัจจุบันเชื่อได้เลยว่าการแข่งขันที่สูง จึงทำให้หลายๆค่ายนั้นใส่ทุกอย่างที่มีเข้าไปแล้ว จนทำให้ในปัจจุบันเราจะสังเกตได้เลยว่าไม่ได้มีอะไรใหม่ๆสักเท่าไหร่นัก และพักหลังๆมานี้ไม่มีสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ออกมาเลย แต่แนวคิดการตลาดของแบรนด์นี้ต้องบอกเลยว่าได้ทำการตลาดอยู่ทั่วโลก เพราะแต่ละประเทศก็มีการใช้ชีวิตที่ไม่เหมือนกันและประเทศไทยก็เป็นอีกประเทศหนึ่งที่มีพฤติกรรมเกาะเทรนระดับโลกเช่นเดียวกัน จะสังเกตได้ว่าคนไทยของเรานั้นมักจะนิยมตามต่างชาติ และตอนนี้ได้เห็นว่าในยุคปัจจุบันผู้บริโภคนั้นไม่ได้จงรักภักดีกับแบรนด์ และการทดลองเลือกสิ่งใหม่ๆก็เป็นสิ่งที่ทำได้ง่ายๆ ดังนั้นพฤติกรรมในยุคใหม่นี้ต้องตอบโจทย์ในแต่ละกลุ่มเพื่อที่จะได้ประสบความสำเร็จ

สร้างกระแสด้วยการเปิดให้จองก่อนเปิดตัว

Samsung

ต้องบอกก่อนว่าในประเทศไทยของเรานั้นแคมเปญที่ได้รับก่อนการเปิดตัว โดยส่วนใหญ่แล้วมักจะได้ของแถมของฟรีที่มีราคาที่สูงมากกว่าการรอจนมันมาขายและเปิดตัวจริงๆ เพราะถ้าในตอนนั้นเราก็ไปซื้อจะได้ราคาเต็ม และไม่มีของแถมอะไรให้เลยดังนั้นการสร้างกระแสด้วยการเปิดจองนั้น เป็นสิ่งที่เรียกกระแสและได้การตอบรับจากผู้บริโภคของไทยเป็นอย่างดีเลยทีเดียว เพราะว่ามีหลายคนที่ต้องการจะเห็นรูปลักษณ์และต้องการที่จะได้ลองใช้กับสิ่งใหม่ๆ และที่สำคัญกลุ่มจองยังสามารถที่จะได้รับสินค้าก่อนเปิดตัวเสียด้วยซ้ำ ดังนั้นจึงทำให้น่าสนใจเพราะว่าเราก็ไม่รู้ว่ายอดจองเท่าไหร่ เพราะไม่มีการเปิดเผยพูดจองซึ่งอาจจะมียอดจองสูงเลยก็ได้ เป็นการสร้างความน่าสนใจได้เป็นอย่างดีเลยทีเดียว

ลดแลกแจกแถมหลังเปิดตัว

ถือว่าเป็นอีกโปรโมชั่นหนึ่งที่เรียกลูกค้าได้เป็นอย่างดีเลยทีเดียว เพราะในปัจจุบันนั้นต้องบอกเลยว่าอุปกรณ์ต่างๆที่จำเป็นจะต้องใช้กับสมาร์ทโฟนนั้น ยิ่งถ้าเป็นของแท้แล้วด้วยแล้วก็มักจะมีราคาที่สูงมากจนหลายๆคนไม่อยากจะซื้อให้เปลืองเงิน ดังนั้นการที่ลดแลกแจกแถมนั้นจึงเป็นสิ่งที่เป็นการง่ายต่อการตัดสินใจ สำหรับผู้บริโภคเลยทีเดียวเพราะว่าอยากจะมีสินค้าต่างๆ ที่มีความสำคัญที่จะใช้กับสมาร์ทโฟนของเราไม่ว่าจะเป็น Small Talk ไร้สายหรือ  Galaxy Watch ซึ่งสินค้าเหล่านี้ต้องบอกเลยว่าเป็นสินค้าที่มีราคาค่อนข้างสูง แต่แบบนี้กลับเอามาลดแลกแจกแถมเพื่อเป็นตัวเรียกลูกค้า แต่ต้องบอกเลยว่ามันก็เป็นการกระตุ้นยอดขายได้เป็นอย่างดีเลยทีเดียว แล้วก็เป็นอีกหนึ่งเทคนิคที่ทำการตลาดน่าสนใจมาก